Tổng Quan Nghành Chế Biến Gỗ Việt Nam

Tổng quan nghành

Hiện nay, Việt Nam đứng đầu ASEAN, thứ 2 châu Á và thứ 5 trên thế giới (sau Trung Quốc, Đức, Italia và Ba Lan) về kim ngạch xuất khẩu lâm sản. Kim nghạch xuất khẩu trong những năm gần đây luôn đạt xấp xỉ 8 tỷ USD.

Hiện có khoảng gần 4.000 doanh nghiệp chế biến gỗ, trong đó có khoảng 1.500 doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu. Những doanh nghiệp còn lại sản xuất chế biến hàng gia công xuất khẩu hoặc phục vụ nội địa.

Các doanh nghiệp chế biến gỗ phần lớn có quy nhỏ. Chia theo cơ cấu vốn như sau: 5% số doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước, 95% thuộc khu vực tư nhân, trong đó có 16% có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Về lao động, ngành công nghiệp chế biến gỗ sử dụng khoảng 300.000 lao động. Trong đó, 10% lao động có trình độ đại học và trên đại học; 45-50% lao động thường xuyên được đào tạo, còn lại 35-40% là lao động theo mùa vụ. Năng suất lao động trong ngành còn thấp so với khu vực và trên thế giới, cụ thể như sau: bằng 50% của Philippines, 40% của Trung Quốc và chỉ bằng 20% của khối Châu Âu (EU).

Khó khăn về nguyên liệu

Nguyên liệu phục vụ cho ngành hiện đang rất khó khăn, chủ yếu đến từ 2 nguồn chính: Nguyên liệu gỗ trong nước (gỗ tự nhiên và gỗ rừng trồng) và nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu. Với nguồn nguyên liệu gỗ trong nước, từ năm 2014 Chính phủ quyết định đóng cửa rừng tự nhiên, vì thế nguồn nguyên liệu này chỉ còn trông chờ vào gỗ rừng trồng.

Với trữ lượng như hiện nay, nguồn nguyên liệu gỗ nội địa còn rất khó khăn trong thời gian tới. Về lâu dài, Hiệp hội Gỗ và lâm sản cho rằng Chính phủ cần điều chỉnh cơ cấu rừng trồng cho phù hợp, ổn định khoảng 3,8 triệu ha rừng trồng sản xuất vào năm 2020, đồng thời nâng cao chất lượng rừng trồng nhằm tạo nguồn nguyên liệu sản xuất cho nghành. 

Thiếu lao động lành nghề

Theo các doanh nghiệp, một vấn đề khó khăn nữa của ngành chế biến gỗ hiện nay là thiếu lao động do gặp phải sự cạnh tranh với các ngành khác. Tuy nhiên, máy móc thiết bị hiện nay cũng tự động hóa cao hơn nên nếu đầu tư đầy đủ, doanh nghiệp không cần sử dụng nhiều lao động. Bên cạnh đó, đào tạo nhân sự, phân công lao động chưa hợp lý, giảm sát, quản lý vẫn còn thiếu hiệu quả đang là những vấn đề nổi cộm trong nghành .

Công nghệ chế biến gỗ

Về công nghệ sản xuất, nhìn chung trong thời gian qua các doanh nghiệp chế biến gỗ đã có một số nỗ lực trong cải tiến công nghệ sử, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp sản xuất phục vụ xuất khẩu. Nhiều công nghệ mới, hiện đại như công nghệ xử lý biến tính gỗ, tạo các vật liệu composite gỗ… cũng đã được đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, những công nghệ này cần mức đầu tư tương đối lớn, không nhiều doanh nghiệp có khả năng đầu tư.

Ngoài ra, đầu tư và sử dụng công nghệ mới còn giúp tạo ra những sản phẩm có chất lượng ổn định, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Mặt khác, dưới áp lực cạnh tranh, doanh nghiệp buộc phải đầu tư đổi mới công nghệ và thiết kế.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai đã mạnh dạn mở rộng nhà máy, đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, nhiều doanh nghiệp đã chú trọng hơn đến việc thiết lập bộ phận thiết kế, ghiên cứu nhằm đa dạng mẫu mã, nâng giá trị hàng xuất khẩu.

Vì vậy, chất lượng sản phẩm đồ gỗ Việt Nam được đánh giá khá cao, thường xuyên được nâng cao, có khả năng cạnh tranh tốt.

Thương hiệu gỗ tại Việt nam

Ngoài một số làng nghề có tiếng như làng nghề gỗ Đồng Kỵ, làng nghề nhà gỗ cổ khu vực miền Trung, Việt nam có các thương hiệu đồ gỗ bản địa và ngoại nhập như Hà Nam, Hòa Phát, Hoàng Anh Gia Lai, An Cường, Nội thất Đài Loan (Dafuco), Phố xinh, Chi Lai, GoogdDoor… Các thương hiệu này thường có showroom, siêu thị nội thất riêng và đối tượng khách hàng riêng. Ngoài ra, nhiều sản phẩm gỗ khác cũng được kinh danh rất nhộn nhịp tại nhiều khu phố nội thất ở Sài Gòn và Hà Nội.

Thị trường đồ gỗ

Thị trường gỗ và sản phẩm gỗ thế giới trị giá hơn 120 tỷ USD/năm, Việt Nam chỉ chiếm 6% trong số này tại 2 thị trường lớn là Châu Âu và Mỹ. Hiện tại và trong tương lai gần, cạnh tranh thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam không cao do một số quốc gia bị kiện chống bán phá giá. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp gỗ nước ta mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp còn khá lớn vì xuất phát điểm của ngành còn thấp, khả năng tiếp tục tăng thị phần, tận dụng được nguồn nguyên liệu phần lớn là nội địa, cùng với lực lượng lao động trẻ dồi dào, năng lực cạnh tranh ngành tốt. 

Gần đây, Luật Lâm nghiệp mới được ban hành, cùng với đó là các Hiệp định thương mại tự do được ký kết, cụ thể là Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và EU sẽ thiết lập hành lang pháp lý, cơ chế khuyến khích, ưu đãi, tạo điều kiện mở rộng thị trường, thúc đẩy ngành chế biến gỗ và thương mại lâm sản phát triển. 

Về thị trường trong nước, mức tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ đang ở mức thấp so với trung bình của thế giới. Bình quân Việt Nam sử dụng gỗ và sản phẩm gỗ mới chỉ khoảng 30 USD/người/năm, trong khi thế giới vào khoảng 72 USD/người/năm.

Thị trường tiêu thụ nội địa có xu hướng gia tăng bởi tốc độ đô thị hoá, nhu cầu sử dụng đồ gỗ vẫn luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, những tín hiệu tăng trưởng trở lại của thị trường bất động sản sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm đồ gỗ nội thất.

Năm 2018, ngành chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam tiếp tục có nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam dự báo sẽ đạt khoảng 9 tỷ USD.

 Phân loại doanh nghiệp chế biến sản phẩm gỗ

Các doanh nghiệp gỗ Việt Nam hiện đang phân theo 4 nhóm với những cấp độ khác nhau:

1.Nhóm các doanh nghiệp đầu tự trược tiếp từ nước ngoài (FDI);

2.Các doanh nghiệp quy mô lớn (nhóm 1 và 2 thường sản xuất sản phẩm xuất khẩu);

3.Nhóm các doanh nghiệp sản xuất gỗ ván nhân tạo (Gỗ công nghiệp);

4.Nhóm các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ thủ công mỹ nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares