Những Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nội Thất

Thiết kế nội thất là nghệ thuật xử lý không gian bên trong ngôi nhà, nó là phần độc đáo bên trong của công trình, góp phần nâng cao thẩm mỹ của kiến trúc. Thiết kế nội thất là công việc quy hoạch và bố trí sắp xếp các không gian bên trong của công trình. Vì thế, tiêu chuẩn thiết kế nội thất là yếu tố cần nắm rõ khi thực hiện.

Thiết kế nội thất phải thoả mãn yêu cầu cơ bản về nơi ở, tạo thuận lợi nhất cho cuộc sống sống của con người. Ngoài ra, thiết kế nội thất cần thể hiện sự sáng tạo trong mọi hành vi. Do đó, mục đích của thiết kế nội thất đó là sự hoàn thiện các công năng, làm đa dạng thẩm mỹ và kiến tạo tâm lý thoải mái đối với không gian bên trong của kiến trúc.

Trong thiết kế nội thất, các vật dụng được sắp xếp vào các không gian đa chiều theo chức năng sử dụng và tính thẩm mỹ. Ngày nay, thiết kế nội thất còn gắn liền với nghệ thuật tạo dáng trong kiến trúc.

tiêu chuẩn thiết kế nội thất

Để có được những thiết kế nội thất  đẹp và chuẩn, các bạn cần phải biết đến và sử dụng các tiêu chuẩn thiết kế nội thất vào công việc thiết kế của mình.

  1. Thiết kế nội thất phải đảm bảo về chức năng sử dụng: Bất kỳ một không gian nội thất nào cũng phải đáp ứng được mục đích sử dụng, thiết kế nội thất phải đặt mục đích sử dụng lên hàng đầu. Chẳng hạn, bếp phải đầy đủ công năng phục vụ việc nấu nướng, có chỗ chứa thực phẩm, tủ đựng xoong nồi, chén đũa… Bên cạnh đó, công năng sử dụng còn là sự thuận lợi cho người dùng ví như không thể thiết kế nội thất phòng ngủ mà lại không chú trọng đến giường ngủ…
  2. Một tiêu chuẩn thiết kế nội thất nữa là phải đảm bảo đúng mục đích và kinh phí: Thiết kế phải đáp ứng về vật liệu phù hợp với đặc điểm của từng không gian nội thất, ví dụ vật liệu nhà bếp phải có chức năng chống ẩm, chống nhiệt tốt. Những vật liệu sử dụng trong thiết kế và thi công phải là những vật liệu có trên thị trường, không quá khan hiếm. Vật liệu cũng phải phù hợp với ngân sách của gia chủ, không cao quá, cũng không thấp quá so với kế hoạch đề ra ban đầu.
  3. Thiết kế nội thất phải có tính mỹ thuật: Thiết kế nội thất chính là một ngành mỹ thuật ứng dụng. Vì vậy yếu tố ấn tượng, sự độc đáo, phù hợp và thích ứng với từng không gian là điều cần chú trọng và không thể thiếu.
  4. Thiết kế nội thất phải tạo được cảm hứng cho người ở: thiết kế nội thất cần phải gợi lên một hình tượng cho người sử dụng thưởng thức và thấy được hàm ý bên trong của nó. Nó tác động đến tâm tư tình cảm của con người. Để đem lại cảm xúc cho không gian nội thất cần phải nắm vững các tiêu chuẩn thiết kế nội thất nói trên. Ngoài các yếu tố kỹ thuật, kiến trúc sư còn phải biết am hiểu cuộc sống, về nghệ thuật, tâm lý con người để tạo nên những không gian có tác động đến mọi giác quan của người ở.

Xem thêm: Đồ gỗ nội thất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares