So Sánh Sản Phẩm Gỗ Tự Nhiên và Gỗ Công Nghiệp

Gỗ là vật liệu không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Gỗ tự nhiên có vẻ đẹp bởi vân gỗ, gỗ tự nhiên có độ bền cao, dễ chế tác thành những đường nét tinh xảo nên luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng khi trang bị đồ nội thất. Bên cạnh gỗ tự nhiên thì gỗ công nghiệp cũng đang được sử dụng ngày càng trên thị trường.

Từ xa xưa, mọi người đều thích  gỗ tự nhiên nhờ chất lượng cũng như mẫu mã, tuy nhiên gỗ công nghiệp lại có ưu thế nhờ giá cả rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên và do đã qua xử lý nên có một số tính năng ưu việt.

Ngày nay, để tìm được gỗ tự nhiên loại tốt có thể sử dụng được lâu dài như trước đây thì rất hiếm và là loại đắt tiền. Và nếu không xử lý tốt thì gỗ tự nhiên sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên dễ bị nấm mốc, ẩm ướt, mối mọt, cong vênh.

cua go td

Gỗ công nghiệp là loại gỗ có sử dụng keo hoặc hóa chất để làm ra tấm gỗ đó thì được gọi là gỗ công nghiệp. Đa phần, gỗ công nghiệp được làm từ nguyên liệu tận dụng, tái sinh hay cành ngọn của gỗ rừng trồng để sản xuất. Thành phần chính vẫn là dăm gỗ (để sản xuất ván dăm), sợi gỗ (để sản xuất ván MDF), các lớp gỗ mỏng (để sản xuất ván ép, gỗ dán), các miếng gỗ nhỏ (dùng để sản xuất gỗ ghép)… Về độ bền thì gỗ công nghiệp nếu được xử lý tốt sẽ còn bền cao. Về chống ẩm và nấm mốc thì khi gỗ công nghiệp được xử lý bề mặt tốt như cán laminate hay melamine thì dù độ ẩm không khí cao thì cũng không có hiện tượng nấm mốc. Ngoài ra về cấu trúc thì gỗ công nghiệp được thiết kế theo dạng modul nên độ chịu lực tốt hơn và rất nhiều phụ kiện đi kèm giúp bạn có thể chọn và lắp đặt để tạo sự tiện dụng cho đồ văn phòng và đồ dùng gia đình.

Vậy đâu sẽ là chất liệu phù hợp để lựa chọn, hãy cùng so sánh ưu và nhược điểm của từng loại:

GỖ TỰ NHIÊN

Ưu điểm:

 • Bền theo thời gian: Sản phẩm gỗ tự nhiên thường có độ bền cao, một số loại gỗ thuộc dạng quý hiếm thuộc nhóm 1 còn gia tăng giá trị gỗ theo thời gian sử dụng.
 • Thẩm mỹ: Gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp của tự nhiên, những hình vân gỗ là nét đặc trưng riêng của mỗi loại gỗ, cho nên từ xưa những người am hiểu về gỗ có thể nhìn vân gỗ để nhận diện loại gỗ. Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà chọn loại vân gỗ và màu sắc phù hợp.
 • Bền với nước :Ưu điểm nổi bật của gỗ tự nhiên là có độ bền cao khi tiếp xúc với nước, tất nhiên phải được gia công xử lý.
 • Bền chắn : Sự chắc chắn của gỗ tự nhiên rất cao, so với gỗ công nghiệp thì gỗ tự nhiên chắc chắn hơn.
 • Dễ chế tác : Gỗ tự nhiên có nhiều kích thước khác nhau tạo nên sự phong phú, người thợ có thể chế tạo ra những họa tiết, kết cấu mang tính mỹ thuật , điều này thường không làm được ở gỗ công nghiệp vì gỗ công nghiệp được sản xuất theo tấm định hình.
 • Phong cách:Vừa cổ điển lại vừa hiện đại, ấm cúng, sang.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao : Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, hiện nay hầu hết gỗ tự nhiên được nhập khẩu, vì vậy giá gỗ khá cao, chi phí gia công chế tác gỗ tự nhiên cao vì phải làm thủ công nhiều.
 • Cong vênh, co ngót : Khi không xử lý tốt,  không chuyên nghiệp thì sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và hiện tượng cong vênh, co ngót sẽ xảy ra nhất là với  những tấm gỗ lớn như cánh tủ, cánh cửa… 

GỖ CÔNG NGHIỆP 

Ưu điểm:

 • Về giá thành: Gia công sản phẩm gỗ công nghiệp đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân công ít, có thể sản xuất ngay do các tấm gỗ nguyên liệu đã qua xử lý, giá phôi gỗ rẻ hơn, do đó gỗ công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên.
 • Cong vênh: Gỗ công nghiệp có đặc điểm ưu việt là không cong vênh, không co ngót. Dễ dàng tạo mặt phẳng và sơn các màu khác nhau.
 • Dễ thi công: Gỗ công nghiệp thời gian thi công nhanh hơn gỗ tự nhiên, có thể sản xuất hàng loạt vì phôi gỗ thường đã có sẵn, theo dạng tấm nên chỉ việc cắt, ghép, dán, không mất công trong việc cưa xẻ, bào và gia công làm nhẵn bề mặt …
 • Phong cách: Phong cách hiện đại, trẻ trung.

Nhược điểm: 

 • Độ bền : Nếu so sánh về độ bền thì gỗ công nghiệp không được bền bằng gỗ tự nhiên. Ngoài ra một điểm quan trọng ảnh hưởng lớn đến độ bền của gỗ công nghiệp là các phụ kiện đi kèm như bản lề cánh tủ, ray trượt ngăn kéo, nếu dùng các phụ kiện chất lượng thấp rất dễ làm hỏng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
 • Họa tiết: Do đặc điểm vật lý của gỗ công nghiệp và sự liên kết của gỗ nên không thể sản xuất được chi tiết mỹ thuật như gỗ tự nhiên (đường soi, họa tiết, hoa văn…).

Dựa vào những phân tích trên, tùy vào mục đích sử dụng, nhu cầu và khả năng tài chính, chúng ta có cơ sở để lực chọn chất liệu sản phẩm phù hợp.

12 Mẫu Cửa Gỗ Công Nghiệp Cao Cấp

Xem thêm các bài viết tại Trang chủ: Cua go TD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares