Những Cách Bài Trí và Xử Lý Cửa Chính Đơn Giản Hiệu Quả “Chuẩn” Phong Thủy

Trong ngôi nhà có 4 phần quan trọng là cửa chính, phòng ngủ, khu vực bếp và phòng tắm. Trong đó, cửa chính quan trọng nhất vì là hướng của ngôi nhà, là nơi đón sinh khí, do đó khi bố trí cửa chính cần chú ý nhiều yếu tố

Chọn hướng cửa phù hợp

Cửa chính của ngôi nhà cũng là hướng chính, sẽ ảnh hưởng đến phong thủy chung, có tác động đến đời sống, tài lộc, sức khỏe… của người trong nhà. Có nhiều nguyên tắc cần chú ý khi bố trí cửa chính. Để xác định đúng hướng cửa, bạn nên tham khảo các thầy phong thủy trước khi thiết kế hoặc mua nhà mới. Các thầy sẽ sử dụng la bàn phong thủy để tìm điểm âm dương cân bằng hợp nhất, từ đó chỉ ra vị lắp đặt cửa chính cho ngôi nhà.

Bài trí cửa “chuẩn” phong thủy

Cửa chính phải tạo được cảm giác hấp dẫn sinh khí vào nhà, từ hình dáng cửa cũng như màu sơn, thảm trước cửa, ổ khóa, tay vặn… đều phải mang vẻ thân thiện, chào mời. Cửa chính nên đặt ở vị trí sáng sủa có ánh sáng mặt trời, nếu phải đi qua một hành lang thiếu sáng hoặc bị tàng cây rậm che khuất phía trước thì phải có đèn chiếu cho sáng sủa.

Cửa chính phải tạo sinh khí cảm giác an toàn, tránh không bị đường đi, cột đèn, hay đòn dông của nhà đối diện chiếu vào (Nếu gặp tình trạng này có thể hóa giải bằng cách treo gương bát quái phía trước nhà).

Khi thiết kế cửa chính, nên chọn những mẫu cửa gỗ đẹp, có chất liệu tốt. Nếu là cửa nhôm kính, hay cửa sắt thì nên đặt những chậu cây cảnh để dung hòa nguồn năng lượng thô ráp của kim loại.

Chăm sóc cánh cửa thường xuyên

Cần chú ý vệ sinh sạch sẽ bản lề, tra dầu nhớt thường xuyên để chúng không bị gỉ sét, phát ra âm thanh khó chịu khi đóng mở cửa hoặc cách cửa bị xệ, kẹt. Không để cánh cửa bị tróc sơn, cong vênh hay nứt, mọt, tay nắm cửa nên giữ sạch sẽ. Cần trang trí sơn phết cửa với màu sắc tươi sáng, thẩm mỹ để hấp dẫn sinh khí.
Với các hư hỏng bề mặt cánh cửa, có thể chà nhám, và sơn lại. Nhưng nếu cửa chính bị hỏng đến một nửa thì cần thay cửa mới (không dùng đồ đã qua sử dụng). Bạn cũng nên kiểm tra và thay bóng đèn cửa thường xuyên

Chọn màu sắc và kích thước cửa hợp phong thủy

Màu sắc cửa cần hài hòa với toàn bộ màu sắc của ngôi nhà, không nên để các gam màu quá khác biệt. Gây nên hiện tượng các vùng không gian trong nhà có chênh lệch năng lượng âm dương lớn.
Kích thước cửa cần có tỷ lệ cân bằng với toàn bộ ngôi nhà, không nên quá to hoặc quá nhỏ so với ngôi nhà và các cửa phụ, gây ra sự mất cân bằng cho toàn ngôi nhà. Nhà lớn mà cửa hẹp thì sinh khí vào không đủ. Trái lại nếu cửa quá rộng so với nhà cũng không tốt, gây mất cân bằng âm dương.

Một số lưu ý khác
+ Trước cửa chính không nên để gạch đá, phế liệu, đồ tạp nham, đồ mất vệ sinh như thùng rác, chậu cảnh nứt, bẩn hay cũ, cây cảnh bị héo khô hoặc đặt quá nhiều đồ vật linh tinh dễ cản trở sinh khí. Môn Phong thủy đã chỉ rõ, nếu trước cửa chính bị một vật nào đó cản trở sẽ khiến dòng năng lượng vào nhà bị cản trở. Do đó, phải luôn tạo không gian thoáng đãng, không rợp bóng cây trước cửa chính của ngôi nhà.

+ Thảm trước cửa chính cần chọn các màu mang ý nghĩa năng lượng của đất (màu vàng), gỗ (màu xanh lá, nâu) và nước (màu xanh dương).
+ Đèn cửa bị hư hỏng hoặc cũ, phải thay thế và bật đèn ở hiên nhà vài giờ mỗi ngày để ngăn việc tích tụ năng lượng xấu

+ Nếu nhà có đặt linh vật như cặp lân, sư tử hay tỳ hưu… hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng của linh vật, không để chúng bị bẩn hoặc hư hại. Nếu chúng bị hư, bạn cần phải thay mới.

Một số cách xử lý đơn giản nhưng rất hiệu quả

+ Cửa chính không nên đối diện với cầu thang vì như thế may mắn, tiền bạc hạnh phúc của gia đình sẽ đổ hết ra đường. Có thể khắc phục bằng cách đặt một tấm bình phong giữa cửa và cầu thang để ngăn sinh khí thoát ra. Hoặc xây lại mấy bậc thang cuối xoay qua trái hoặc quay phải để tránh hướng ngay ra cửa trước.

+ Tránh xây dựng hệ thống cửa phụ nằm trực diện với cửa chính, không đặt gương lớn trước cửa chính, không xây nhà tắm, nhà vệ sinh đối diện hoặc ngay phía trên cửa chính, không để góc tường nhọn chiếu vào cửa gây tổn thương rất lớn đến sức khỏe, tính mạng của người ở trong nhà.

+ Nếu cửa chính vừa bước ngay vào nhà đã gặp bức tường chắn đối diện là vị trí đại kỵ, sẽ cản trở sinh khí. Xử lý bằng cách ể dùng giấy dán tường dán lên mặt tường đối diện với cửa chính, chọn loại giấy khổ lớn và in phong cảnh thiên nhiên như trời mây, sông biển… hoặc những cảnh có chiều sâu để làm “biến mất” bức tường này.

+ Cửa trước và cửa sau không nên thẳng một hàng vì sẽ làm cho sinh khí vào nhà tuột thẳng ra phía sau. Có thể đặt một kệ sách, một chậu cây chắn ở giữa hoặc treo đèn trần thấp xuống hay treo chuông gió ở giữa hai cửa để giữ sinh khí.

Cửa chính giữ vai trò rất quan trọng trong thiết kế nhà ở do đó việc trang trí cửa chính hợp phong thủy được cho là sẽ mang lại may mắn, hạnh phúc giàu sang cho gia chủ.

 

Xem các bài viết tại Trang chủ: Cua go TD

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares