Kích Thước và Cách Bố Trí Cửa Theo Phong Thủy

Hiện nay ngoài cửa gỗ tự nhiên còn có nhiều loại cửa như cửa gỗ công nghiệp HDF, MDF, cửa nhựa ABS, cửa nhôm, cửa kính… ngày càng được sử dụng phổ biến. Theo phong thủy, thiết kế cửa đúng cách giúp mang lại sự thịnh vượng, may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Đặc biệt phải chú ý đến việc lựa chọn kích thước các loại cửa chính, cổng và cửa phòng vệ sinh.

Việc chọn mua cửa hợp phong thủy là điều mà các gia chủ cần chú trọng, vì kích thước, màu sắc của cửa đóng vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy của ngôi nhà. Dưới đây là một số lưu ý mà các chuyên gia phong thủy đưa ra:

Kích thước chi tiết cửa gỗ

Kích thước cửa là yếu tố quan trọng nhất vì nó quyết định đến tài lộc và vượng khí của ngôi nhà, tùy vào việc cửa lắp đặt ở từng khu vực khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. Cụ thể như sau:

Cửa chính

Cửa chính thường được thiết kế rộng rãi để thu hút vượng khí vào nhà. Cửa chính thường có 2 loại là cửa 2 cánh và cửa 4 cánh. Kích thước cửa gỗ mặt tiền thường có kích thước thông dụng sau: chiều cao à 2,72m; chiều rộng là 1,62m (cho cửa 2 cánh) và 3,12m (cho cửa 4 cánh).Nên sử dụng các loại cửa có tính thẩm mỹ cao, vì vị trí này là bộ mặt ngôi nhà 

Cửa gỗ công nghiệp thông phòng

Đối với cửa thông phòng, cần lưu ý không được lắp đặt đối diện với cửa chính vì theo phong thủy đây là điều tối kỵ, nó sẽ khiến cho tài vận của gia chủ mất đi, cơ hội may mắn cũng sẽ tuột khỏi tầm tay. Về kích thước, cửa thông phòng thường được thiết kế với chiều cao từ 2,15-2,21m, chiều rộng từ 0,81-0,89m. Có thể sử dụng cửa gỗ công nghiệp HDF hoặc MDF có độ bền cao, nhẹ, màu sắc đa dạng, dễ thiết kế, dễ thi công, vệ sinh.

Cửa phòng tắm

Về kích thước, cửa phòng tắm được thiết kế như sau: chiều cao: 2,12m và chiều rộng: 0,81m. Nên dùng cửa nhựa ABS, cửa nhôm kính sơn tĩnh điện vì chống nước, chống ẩm tuyệt đối.

Màu sắc và độ dày của cửa

Về màu sắc cửa, theo phong thủy, bạn nên dùng cửa có tone màu ấm, trung tính để mang lại sự sang trọng cho ngôi nhà. Đối với cửa gỗ tự nhiên cho mặt tiền nhà, chỉ cần sơn PU là đủ làm nổi bật bộ cửa. 

Những nguyên tắc chính khi chọn cửa

– Các cửa từ ngoài vào trong nhỏ dần theo dạng loa kèn là phù hợp. Lưu ý kích thước cửa là điều quan trọng, một cửa ra vào phải có kích thước tương đương với căn nhà hay căn phòng.

– Nếu nhà có sân, tâm cửa ngoài (cổng) và cửa chính không nối thành một đường thẳng là hung, phải bố trí lệch nhau.

– Cửa sau không được lớn hơn cửa trước.

– Cửa bếp không được thẳng với miệng của bếp lò.

– Cửa nhà vệ sinh không mở thẳng vào bếp.

– Trong các loại cửa thì cửa chính (cũng là hướng của nhà) là quan trọng nhất.

Bạn đọc tham khảo một số kích thước các loại cửa được dùng trong xây dựng hoặc sửa chữa nhà cửa, do một số nhà phong thủy có kinh nghiệm lâu năm cung cấp:

  1. Cửa chính ở tầng trệt hay trên lầu:

         – Cao: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 (m)

         – Rộng: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 (m)

  1. Cửa 1 cánh, cửa 2 cánh, cửa hậu và cửa phụ:

         – Cao: 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72 (m)

         – Rộng: 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12 (m)

  1. Cửa thông phòng:

        – Cao: 1,90 – 2,10 – 2,12 (m)

        – Rộng: 0,80 – 1,06 – 1,22 (m)

  1. Cửa phòng ngủ gia chủ

        – Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (m)

        – Rộng: 0,82 – 1,04 – 1,24 (m)

  1. Cửa phòng ngủ con trong tuổi còn đi học

        – Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (m)

        – Rộng: 0,82 – 1,06 – 1,26 (m)

  1. Cửa phòng tắm và phòng vệ sinh

         – Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (m)

         – Rộng: 0,68 – 0,82 – 1,02 (m)

  1. Phòng con đã có việc làm và phòng khách vãng lai

         – Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (m)

         – Rộng: 0,85 – 1,05 – 1,2 (m)

  1. Cửa nhà xe và cửa nhà kho: Kích thước nên tính tương ứng với kích thước của chính tầng

         trệt nhưng nhỏ hơn một nấc trên thước Lỗ Ban.

  1. Cửa sổ: Không cần theo kích thước, vì cửa sổ không phải là cửa xuất nhập, cửa đi ra vào. Thông thường tổng diện tích cửa sổ bằng 3 lần tổng diện tích cửa chính.
  2. Cửa cổng: Nếu có đà ngang xây trên 2 đầu trụ cổng thì mới theo kích thước . Còn cổng không có đà ngang thì không cần theo kích thước.

Về độ dày cửa gỗ, nếu là các loại cửa gỗ tự nhiên thì càng dày càng tốt, vì nó càng làm tăng độ cứng cáp, hạn chế tình trạng cong vênh do sự thay đổi của thời tiết. Tuy nhiên giá các loại cửa gỗ tự nhiên đắt hơn rất nhiều so với các loại cửa gỗ công nghiệp, và đương nhiên hiệu quả mà chúng mang lại cũng tương xứng với sự sang trọng, đẹp mắt.

Nên sử dụng các loại cửa chắc chắn, đảm bảo an toàn, chống nước, ánh nắng mặt trời.

Cách bố trí cửa ra vào theo Phong thủy

Ngoài việc thiết kế, bố trí cửa nhà phù hợp với phong thủy là điều rất quan trọng. Việc bố trí hệ thống cửa theo phong thuỷ cần vận dụng nhiều nguyên lý, phải đạt yếu tố hài hòa âm dương và tránh trực xung. Cửa bố trí không đúng sẽ ảnh hưởng đến các luồng khí, làm cho ngôi nhà thiếu ánh sáng và gió.

Với không gian cần tĩnh lặng như phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng làm việc thì khi mở cửa, phải chú ý tránh để vùng dương (vùng di chuyển thường xuyên) tác động trực tiếp vào người ở. Với những không gian chuyển tiếp như đầu cầu thang, lối vào phòng, hành lang… không nên mở cửa nhiều hoặc cửa quá rộng, sẽ hút gió và  thiếu an ninh.

Có thể dùng khung cửa có cánh cố định hoặc lật nghiêng, dùng gạch kính để vẫn đảm bảo cân bằng âm dương bên trong và bên ngoài. Cửa thoáng khí trong phòng vệ sinh cũng không cần làm quá rộng hoặc cao vì sẽ khó khăn khi đóng mở và tạo gió hút mạnh. Có thể sử dụng cửa chớp lật nghiêng kết hợp với giếng trời có cửa trên cao, thiết kế này rất phù hợp với nhà ống.

Khi nhà có từ ba bộ cửa trở lên liên tiếp thẳng hàng nhau, chúng sẽ hình thành một ống hút khí theo chiều dọc. Gió lùa bụi bặm, từ ngoài lại nhìn xuyên suốt vào trong, làm mất cân bằng âm dương lại vừa gây đơn điệu không gian bài trí trong nhà.

Nếu nhà có sân rộng, cổng ngoài và cửa chính tránh bố trí thẳng hàng, mà nên thiết kế lệch nhau. Nếu không thể thay đổi, nên đặt chậu cây, tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xông thẳng. Hai nhà mở cửa đối diện nhau cũng là một dạng gây hút gió và mất đi sự riêng tư. Nên đổi vị trí cửa hoặc có thể xoay hướng cửa 45 độ. Nếu không thể đổi hướng cửa thì nên lấy bình phong để che chắn. Việc sử dụng kính thuỷ hay gương bát quái gắn lên cửa, tường ngoài nhà cũng cần cân nhắc, vì gương mang nhiều tính đối chọi. Dùng cây xanh, tạo khoảng lùi hợp lý, làm mái hiên che… sẽ là biện pháp hợp lý để giảm trực xung tình huống hai nhà có cửa đối diện.

12 Mẫu Cửa Gỗ Công Nghiệp Cao Cấp

Xem thêm các bài viết tại Trang chủ: Cua go TD

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares